9 nguyên nhân Wifi Chập Chờn và cách xử lý ĐƠN GIẢN tại nhà

9 nguyên nhân Wifi Chập Chờn và cách xử lý ĐƠN GIẢN tại nhà

Nguyên nhân wifi chập chờn có thể là do đường truyền internet, các thiết bị kết nối bị lỗi hay chỉ đơn giản là do việc lắp đặt chưa hợp lý.

Bên cạnh đó, còn nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng wifi không ổn định này. Cùng tìm hiểu cụ thể nguyên nhân wifi chập chờn và tham khảo các cách xử lý đơn giản, hiệu quả bạn nhé.

1. Do đường truyền internet từ nhà cung cấp gặp vấn đề

Nguyên nhân: Nhà mạng cung cấp gặp sự cố, lỗi hệ thống, bị đứt dây cáp quang do va quệt bên ngoài đường hay đứt cáp quang biển AAG, cháy hộp cáp tín hiệu… có thể làm cho đường truyền internet bị ảnh hưởng dẫn tới wifi chập chờn.

Cách xử lý: Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần gọi điện tới tổng đài báo hỏng của nhà cung cấp mạng để được hỗ trợ kiểm tra, khắc phục sự cố. Ví dụ như nếu sử dụng cáp quang của Viettel, bạn có thể gọi tới số tổng đài 1800 8119 hoặc 1899 8198.

Trường hợp sửa chữa rồi mà wifi vẫn chập chờn thì có thể là do hạ tầng khu vực của nhà mạng này ở chỗ bạn không tốt. Trong trường hợp này, bạn nên đổi nhà cung cấp dịch vụ mạng khác.

2. Wifi chập chờn do các thiết bị kết nối wifi (dây mạng, nguồn điện,...)

Nguyên nhân thứ hai khiến cho wifi chập chờn có thể đến từ các thiết bị kết nối wifi như nguồn điện, dây mạng… Cụ thể là:

2.1. Do nguồn điện cung cấp cho thiết bị phát wifi không đủ

Nguyên nhân: Hiện tượng wifi chập chờn do cục wifi mất tín hiệu sóng hoặc một một lúc lại có, kiểm tra vẫn thấy có tín hiệu đầy đủ thì nguyên nhân có thể là do nguồn điện. Nguồn điện bị sụt áp làm cho bộ phát wifi cũng bị ảnh hưởng theo và chạy không ổn định.

Cách xử lý: Gặp trường hợp này, bạn chỉ cần mua một cục adapter gắn vào để kiểm tra tình trạng xem có bình thường không.

2.2. Do các kết nối giữa modem và đầu dây mạng bị lỏng hoặc đứt

Nguyên nhân: Switch bị lỗi có thể làm mạng wifi chậm, chập chờn. Bên cạnh đó, dây LAN, dây cáp quang bị oxy hóa, đứt, gãy do dùng lâu ngày hoặc bị chuột cắn, cuốn dây thẩm mỹ không đúng cách hay jack cắm bị tuột có thể làm mất tín hiệu mạng.

Cách xử lý: Bạn nên kiểm tra lại tất cả các kết nối giữa modem và dây mạng:

 • Nếu jack cắm bị tuột thì cắm lại.
 • Nếu dây mạng bị đứt thì liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp để họ xem xét, khắc phục giúp.
 • Để kiểm tra xem Switch có bị lỗi không, hãy cắm dây mạng trực tiếp vào modem. Nếu lỗi, bạn cần sửa Switch hoặc mua thiết bị khác.

kiem tra cam day mang

3. Wifi chập chờn do lắp đặt thiết bị chưa hợp lý

Nguyên nhân: Vì sao wifi chập chờn do wifi hoạt động dựa trên sóng vô tuyến không dây. Sóng wifi phát ra hình cầu. Vì thế, cục wifi chỉ cho phép người dùng truy cập mạng internet trong một khoảng cách nhất định. Chưa kể nếu bạn lắp đặt vị trí không hợp lý sẽ gây ảnh hưởng tới sóng wifi không ổn định như:

 • Đặt cục phát wifi đặt quá xa so với thiết bị kết nối hoặc gặp nhiều vật cản (kính, tường bê tông, phòng kín, góc nhà…) hoặc đặt cạnh các thiết bị chứa nhiều sóng điện từ (tủ lạnh, tivi, lò vi sóng…), vật kim loại là nguyên nhân khiến cho wifi của bạn chập chờn.
 • Ngoài ra, hướng anten không đúng hướng sử dụng cũng làm wifi chập chờn.

Cách xử lý: Với trường hợp này, có thể áp dụng một vài cách xử lý sau:

 • Đứng gần router/access point: Việc rút ngắn khoảng cách giữa bộ phát wifi và thiết bị sẽ giúp thiết bị bắt sóng wifi tốt hơn.
 • Điều chỉnh anten đúng hướng: Hướng anten của router phù hợp giúp phủ tín hiệu wifi mạnh nhất là hướng thẳng lên trời.
 • Tăng độ rộng kênh băng thông Wireless Router từ 20MHz tăng lên 40MHz hoặc 80MHz, 160MHz . Ví dụ: Trên băng tần 2.4G các bạn có thể tăng lên tối đa 40MHz, trên băng tần 5G các bạn có thể tăng lên 80Mhz.
 • Bố trí lại thiết bị phát wifi đúng: Đặt cục phát wifi tại vị trí cao, thoáng, ít vận cản, ở trung tâm căn nhà hoặc phòng có mật độ sử dụng nhiều nhất. Đồng thời, tránh đặt gần các thiết bị điện tử chứa nhiều sóng điện từ, vật liệu kim loại.
 • Lắp thêm access point: tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hiện tại, số lượng thiết bị, kiến trúc không gian bạn có thể cân nhắc mua Router có khả năng xuyên tường, lắp thêm các access point hoặc thiết kế hệ thống Wifi Mesh tại khu vực sóng chập chờn.

lap them wifi mesh giup wifi chap chon

4. Nguyên nhân khiến wifi chập chờn do hết băng thông

Nguyên nhân wifi chập chờn: Nếu bạn đã đặt bộ phát sóng wifi gần thiết bị kết nối rồi nhưng wifi vẫn chậm thì có thể là do wifi đã hết băng thông.

Trường hợp hết băng thông xảy ra có thể là do vượt quá số lượng người truy cập, quá tải thiết bị, có người đang chiếm dụng băng thông (wifi chập chờn khi chơi game trên máy tính và điện thoại, download nặng, hay thực hiện các tác vụ nặng khác),...

Cách xử lý: Trong trường hợp này, bạn hãy:

 • Giảm thiểu thiết bị kết nối, chuyển một số thiết bị sang kết nối mạng dây: Tắt kết nối mạng khi không sử dụng internet trên thiết bị. Đồng thời, kết nối dây cho máy tính, tivi thông minh…
 • Nếu vẫn chậm thì đã đến lúc gia đình bạn chuyển sang gói cước Internet cao hơn của nhà cung cấp: Như với nhà mạng Viettel, bạn có thể tham khảo các gói SuperNet Home Wifi mới nhất 2021 tốc độ cao từ 100Mbps đến 250Mbps, đặc biệt còn được tặng kèm modem wifi 2 băng tần và thiết bị wifi mesh của Viettel.

goi supernet ket hop thiet bi home wifi cham dut tinh trang wifi chap chon

5. Hiện tượng wifi chập chờn do bị trùng kênh sóng

Nguyên nhân: Tại sao wifi chập chờn có thể là do có quá nhiều bộ phát sóng xung quanh khu vực nhà bạn thì dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh sóng làm cho tín hiệu bị giao thoa

Cách xử lý: Khi đó, hãy sử lý theo 1 trong 2 cách sau:

 • Chuyển đổi thiết bị phát wifi 2 băng tần: Bộ phát wifi 2 băng tần có thể tự động kiểm tra kênh sóng của những bộ phát wifi xung quanh và phát ra một kênh riêng để tăng khả năng phát sóng. Vì thế, các thiết bị kết nối với cục wifi 2 băng tần có sóng tốt hơn.
 • Đổi kênh riêng giảm nhiễu: Sử dụng tiện ích kiểm tra wifi wifi analyzer để biết kênh phát wifi của nhà xung quanh rồi chọn kênh phát riêng.

6. Có quá nhiều người biết mật khẩu wifi nhà bạn

Nguyên nhân khiến wifi chập chờn: Nếu có quá nhiều người biết mật khẩu wifi nhà bạn, có thể họ sẽ cùng với bạn truy cập internet một lúc.

Lúc đó, đường truyền internet của bạn bị chia sẻ nhiều. Mà năng lực cấp tín hiệu của modem wifi chỉ có hạn. Vì thế, modem wifi quá tải dẫn đến tình trạng nghẽn mạng, lag, yếu và chập chờn. Hình ảnh wifi hiển thị trên laptop là lỗi chấm than limited access.

Cách xử lý:

 • Bạn cần hạn chế chia sẻ wifi. Mỗi gói internet gia đình chỉ nên để tối đa 8 – 10 thiết bị truy cập cùng một lúc. Nếu đã chia sẻ mật khẩu wifi cho nhiều người biết, bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật của nhà mạng đổi mật khẩu hoặc tự mình thực hiện.
 • Trường hợp muốn nhiều nhà dùng chung, bạn có thể mua thêm/nâng cấp mạng internet lên đường truyền tối đa.

nhieu nguoi dung truy cap wifi khien mang yeu chap chon

7. Nguyên nhân modem wifi chập chờn do bộ phát wifi bị nóng

Nguyên nhân modem wifi chập chờn: Vì sao wifi chập chờn? Có thể là do bộ phát wifi bị nóng này thường xảy ra với các modem/router sử dụng từ 2 – 5 năm và xuất hiện nhiều ở các thiết bị phát giá rẻ.

Đó là do modem/router sử dụng lâu với cường độ lớn nên bị nóng hoặc thiết bị không tốt nên nhanh nóng. Bộ phát wifi bị nóng ảnh hưởng đến chip và chất lượng phát sóng điện từ. Điều này làm thiết bị kết nối vào chậm, không ổn định, truyền tải thông tin chập chờn.

Cách xử lý: Khi gặp trường hợp này, bạn hãy áp dụng cách xử lý sau:

 • Khởi động lại thiết bị phát wifi: Ngắt kết nối wifi trên tất cả các thiết bị đang sử dụng. Tiếp theo, tắt bộ phát wifi đi rồi đợi khoảng 10 giây – 3 phút thì bật lên, khởi động lại. Điều này sẽ giúp bộ phát wifi giải phóng bộ nhớ, cập nhật những thay đổi mới của nhà mạng. Sau khi khởi động lại, bộ phát wifi sẽ cấp phát lại IP cho các thiết bị nên khả năng kết nối sẽ tốt hơn. Lưu ý: Không reset wifi vì reset wifi sẽ làm bạn phải cấu hình lại mạng internet.
 • Làm mát cục phát wifi: Tắt modem và để nghỉ khoảng 20 phút cho mát rồi bật lên sử dụng lại. Bạn có thể vệ sinh các khe tản nhiệt của cục phát wifi bằng cọ hoặc máy xịt bụi và để nơi thông thoáng, đảm bảo khoảng trống giúp thiết bị tản nhiệt tốt hơn.

8. Nguyên nhân modem wifi chập chờn do bộ phát wifi bị lỗi card, bị hỏng hóc

Nguyên nhân: Hiện tượng wifi chập chờn do bộ phát wifi được sử dụng với tần số liên tục, đặc biệt là những lúc vượt quá công suất sẽ xảy ra xung đột, bị hao mòn chất lượng và có thể bị lỗi card, hỏng hóc, phát wifi yếu hoặc không phát được.

Cách xử lý: Bạn có thể khắc phục trường hợp này bằng cách:

 • Với bộ phát wifi của nhà mạng: Gọi lên tổng đài để nhân viên kỹ thuật nhà mạng đế sửa chữa.
 • Với bộ phát wifi mua bên ngoài: Đem đi bảo hành hoặc sửa chữa, nâng cấp thiết bị mới.

tong dai viettel

9. Wifi chập chờn do lỗi từ thiết bị kết nối

Bên cạnh các lỗi đến từ bộ phát wifi thì nhiều khi wifi chập chờn là do thiết bị kết nối bị lỗi. Cụ thể như sau:

9.1. Lỗi wifi chập chờn trên điện thoại

Điện thoại của bạn bắt sóng wifi chập chờn có thể là do các nguyên nhân sau:

 • Do xung đột các phần mềm ứng dụng trên thiết bị khiến việc bắt sóng wifi chập chờn: Cách xử lý là tắt đi, khởi động lại nguồn.
 • Do kết nối chế độ thông minh: Khi bật chế độ này, máy sẽ tự động kết nối với bộ phát wifi có khả năng phát sóng mạnh hơn dù không có mật khẩu (bộ wifi phát hành thẻ) hoặc 3G gây ra hiện tượng mất mạng tạm thời. Lúc này, bạn chỉ cần tắt chế độ kết nối thông minh là được.
 • Do kích hoạt chế độ tiết kiệm pin: Khi để chế độ tiết kiệm pin, điện thoại sẽ tự động tắt và vô hiệu hóa những chức năng không quan trọng để hạn chế sự tiêu hao pin. Vì thế, bạn chỉ cần tắt chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại là máy có thể bắt wifi như bình thường.
 • Do ốp lưng: Ốp lưng cũng có thể là vật gây cản trở sóng truyền từ cục phát wifi đến điện thoại nếu quá dày hoặc bằng kim loại. Với trường hợp này, bạn chỉ cần bỏ ốp lưng ra.
 • Do anten trên smartphone hỏng, bắt sóng wifi chập chờn: Trường hợp này bạn cần sửa lại anten của điện thoại.

9.2. Lỗi wifi chập chờn trên laptop

Các nguyên nhân dưới đây có thể làm laptop của bạn bị lỗi wifi:

 • Bộ nhớ lưu trữ đầy cũng làm mạng wifi chập chờn: Nếu gặp phải trường hợp này, hãy thường xuyên xóa bộ nhớ bằng cách ấn lần lượt vào các mục sau: Tools -> Safety -> Delete browsing history -> Cookies -> Delete.
 • Máy laptop bị nhiễm virus quá nặng: Giải pháp trong trường hợp này là cài phần mềm diệt virus như BKAV, Antivirus, Kaspersky… Hoặc bạn có thể cài lại Windows để loại bỏ cả virus trên máy tính.
 • Laptop không vào mạng được do cấu hình DNS lỗi.
 • Driver trên laptop cũ hoặc không tương thích.

9.3. Lỗi wifi chập chờn trên tivi

Trường hợp wifi trên tivi chập chờn có thể do các nguyên nhân sau:

 • Cường độ tín hiệu wifi yếu.
 • Tivi quá gần bộ phát (1m): Khắc phục bằng cách để bộ phát wifi xa hơn một đoạn.
 • Các thiết bị khác được dùng cùng mạng: Hãy hạn chế các thiết bị kết nối với bộ phát wifi để tivi bắt mạng tốt hơn.
 • Ảnh hưởng từ các thiết bị không dây khác (lò vi sóng, điện thoại không dây, thiết bị bluetooth...): Bạn có thể xử lý bằng cách để các thiết bị này cách xa tivi ra.

Trên đây là 9 nguyên nhân wifi chập chờn và cách khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thiết bị Home Wifi để tăng cường khả năng phát sóng wifi cho căn nhà của mình. Căn hộ dưới 200m2 hoặc nhà 2 tầng thì có thể mua 2 thiết bị Home Wifi, Còn căn hộ trên 300m2 hoặc nhà 3 tầng, biệt thự thì mua 3 thiết bị Home Wifi. Mua riêng thiết bị sẽ được ưu đãi tới 30%.

Đặc biệt, đăng ký, lắp đặt gói cước SuperNet Viettel được trang bị thiết bị Home Wifi mang đến cho bạn nhiều lợi ích như tốc độ internet cao và ổn định, phủ sóng toàn bộ ngôi nhà, không bị gián đoạn khi dùng mạng, chặn người dùng trái phép với một lần chạm… Gọi 18008168 để được tư vấn miễn phí.

 
 

CÁC GÓI CƯỚC 4G PHỔ THÔNG - ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG 100%

Gói ST150K

Giá: 150.000 đ / 30 ngày
wifi2 Dung lượng Data 90 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
90GB (3GB data tốc độ cao/ngày)

Gói ST120K

Giá: 120.000 đ / 30 ngày
wifi2 Dung lượng Data 60 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
60GB (2GB data tốc độ cao/ngày)

Gói ST90

Giá: 90.000 đ / 30 ngày
wifi2 Dung lượng Data 30 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
Free Data Tiktok

Gói ST70K

Giá: 70.000 đ / 30 ngày
wifi2 Dung lượng Data 15 GB
Thời gian sử dụng: 30 ngày
Free Data Tiktok