Bạn biết gì về cờ Shogi truyền thống Nhật Bản? Cách chơi cờ Shogi hay

Shogi hoặc còn thông thường được nghe biết là cờ vua Nhật Bản. Đây là 1 trong trò đùa khá thú vị và sở hữu kỹ năng tập luyện trí tuệ rất hay nên đang được người đùa ở Nhật Bản yêu thương mến vô xuyên suốt nhiều thế kỷ qua quýt. Với lịch sử vẻ vang đa dạng và phong phú và bịa đặt trọng tâm lớn số 1 vô chiều sâu sắc kế hoạch vô tâm lý thế giới, cờ Shogi mang lại hưởng thụ độc đáo và khác biệt và thú vị mang đến những người dân ham mê cỗ môn cờ ở từng độ tuổi. 

Bạn biết gì về cờ Shogi truyền thống lâu đời Nhật Bản? Cách đùa cờ Shogi có trách nhiệm nhất 

Những vấn đề cần phải biết về cỗ môn cờ Shogi 

Nguồn gốc của Shogi rất có thể bắt mối cung cấp kể từ chi phí thân thuộc của chính nó – Chaturanga. Chaturanga là 1 trong trò đùa thượng cổ của đè Độ đã và đang tạo ra những tác động chắc chắn tới việc cách tân và phát triển của cờ vua. Shogi nổi lên ở Nhật Bản vô thời kỳ Heian (794 – 1185) và Tính từ lúc này đã cách tân và phát triển trở thành một trò đùa khác lạ và rất rất được tôn trọng vô văn hóa Nhật Bản

Bạn đang xem: Bạn biết gì về cờ Shogi truyền thống Nhật Bản? Cách chơi cờ Shogi hay

Cờ Shogi được đùa bên trên 1 bàn cờ 9×9 dù, với từng người đùa lãnh đạo một quân cờ. Mục chi là bắt quân vua của phe đối lập, tương tự như vô cờ vua. Tuy nhiên, điều tạo sự sự khác lạ của Shogi là chế độ thú vị của những quân cờ bị rơi. Khi một quân cờ bị tóm gọn, nó rất có thể được fake quay về trò đùa ở phía người đùa đang được bắt quân, thực hiện gia tăng phỏng phức tạp và kỹ năng kế hoạch. 

Shogi kiêu hãnh sở hữu hàng loạt những quân cờ tuyệt hảo, từng quân cờ sở hữu những vận động và điểm sáng riêng rẽ. Những vị tướng mạo mạnh mẽ và uy lực, những hiệp sĩ linh động, những vị tướng mạo bạc thời gian nhanh nhẹn và những vị tướng mạo vàng xứng đáng gờm chỉ là 1 trong vài ba ví dụ về những quân cờ riêng lẻ tuy nhiên người đùa tinh chỉnh bên trên bàn cờ. Hơn nữa, khối hệ thống thăng cấp cho tạo ra thời cơ cho những quân cờ trở thành những lực lượng thậm chí là còn mạnh rộng lớn, bổ sung cập nhật tăng một tấm chiều sâu sắc giải pháp mang đến lối đùa cờ. 

Chiến lược và tầm nom xa cách là vấn đề tối cần thiết vô lối chơi cờ Shogi, vì thế người đùa cần suy nghĩ cẩn trọng những nước lên đường của tớ, Dự kiến hành vi của phe đối lập và lên plan mang đến một vài nước lên đường trước. Người đùa ham muốn thắng lợi cần phải có sự cao tay về mặt mày giải pháp và plan lâu dài, khiến cho nó trở nên một thách thức thú vị so với những người dân đùa sở hữu kinh nghiệm tay nghề mặt khác tương hỗ những người dân mới mẻ chính thức. 

Shogi sở hữu số dân cư theo gót dõi và quan hoài phần đông ở Nhật Bản, với những kỳ thủ có trách nhiệm tranh tài trong những giải đấu vương quốc. Trò đùa cũng được quốc tế thừa nhận, với những người dân ham mê và câu lạc cỗ bên trên từng toàn cầu tích rất rất nhập cuộc những sự khiếu nại Shogi và xúc tiến xã hội toàn thị trường quốc tế. Chơi Shogi không chỉ có mang lại một bài xích luyện tập lòng tin thú vị mà còn phải cung ứng một chiếc nom thú vị rộng lớn về văn hóa truyền thống và truyền thống lâu đời Nhật Bản. Nó phối kết hợp xúc cảm hồi vỏ hộp của một trò đùa đối đầu và cạnh tranh với việc yên ổn tĩnh và hài hòa và hợp lý thông thường nối sát với những trò chi khiển truyền thống lâu đời của Nhật Bản. 

Lịch sử tạo hình và cách tân và phát triển cỗ môn cờ Shogi 

Nguồn gốc của Shogi rất có thể bắt mối cung cấp kể từ trò đùa Chaturanga cổ kính của đè Độ, được mang đến Trung Quốc vô thế kỷ loại VI. Từ bại, cỗ môn này cho tới Nhật Bản và trải qua quýt những chuyển đổi cần thiết, sau cuối trở nên trò đùa tuy nhiên thời nay tất cả chúng ta gọi là Shogi. 

Tiền thân thuộc của Shogi, được gọi là “Chaturanga” hoặc “Shatranj” ở những vùng không giống nhau của châu Á, được reviews cho tới Nhật Bản vô thế kỷ loại VIII. Ban đầu nó chỉ được đùa vì chưng giới quý tộc và giai tầng thượng lưu. Tuy nhiên, trò đùa dần dần mở rộng từng tổ quốc, trở thành thịnh hành vô giai tầng võ sư đạo vô thời kỳ Heian (794 – 1185). 

Trong thời kỳ Heian, Shogi chính thức cách tân và phát triển những điểm sáng và quy tắc độc đáo và khác biệt của chính nó. Trò đùa được nghe biết với khá nhiều thương hiệu không giống nhau, ví dụ như “Heian Shogi” hoặc “Dai Shogi” và sở hữu những quy tắc khá không giống đối với Shogi thời nay. Các quân cờ đơn giản và giản dị rộng lớn và bảng trò đùa sở hữu thông số kỹ thuật không giống. Trải qua quýt thời hạn nhiều năm cho tới thời kỳ Kamakura (1185 – 1333), trò đùa đang được trải qua quýt những thay cho thay đổi đáng chú ý, bao hàm cả việc reviews bàn cờ 9×9, vẫn chính là độ dài rộng chi chuẩn chỉnh vô Shogi tiến bộ. Các quy tắc và vận động của quân cờ cũng trở thành tinh xảo và vững chãi rộng lớn. 

Lịch sử tạo hình và cách tân và phát triển cỗ môn cờ Shogi

Đến thời kỳ Edo (1603 – 1868), Shogi đang được trở thành thịnh hành thoáng rộng vô giai tầng samurai và công bọn chúng. Nó đang trở thành 1 phần không thể không có vô văn hóa truyền thống Nhật Bản, với việc người xem đùa trò đùa này ở nhiều toàn cảnh không giống nhau, cho dù là khi bọn họ cho tới thông thường thờ hoặc đang được ở quán trà. Sách chỉ dẫn và sách kế hoạch Shogi đang được xuất bạn dạng, và những người dân đùa tận tụy với trò đùa này đang được góp sức không còn bản thân nhằm trau dồi kĩ năng của mình. 

Vào vào cuối thế kỷ XIX và vào đầu thế kỷ XX, Shogi đang được tận mắt chứng kiến ​​những nâng cấp và chi chuẩn chỉnh hóa quy tắc không chỉ có vậy, khiến cho nó dễ dàng tiếp cận rộng lớn với khá nhiều đối tượng người sử dụng người đùa không giống nhau. Hệ thống cờ Shogi có trách nhiệm được xây dựng vô năm 1924, được chấp nhận người đùa tranh tài trong những giải đấu đầu tiên và giành được loại hạng. 

Trong thời tiến bộ, Shogi đang được kế tiếp cách tân và phát triển và cũng có thể có những thay cho thay đổi chắc chắn nhằm thích ứng với thời đại mới mẻ. Nó đang được quốc tế thừa nhận và sở hữu một xã hội người đùa đang được cách tân và phát triển bên phía ngoài Nhật Bản. Thương Hội Shogi Nhật Bản được xây dựng vô năm 1924 với tầm quan trọng giám sát những giải đấu đầu tiên và tiếp thị trò đùa cả nội địa và quốc tế. Ngày ni, Shogi vẫn là 1 trong phần cần thiết của văn hóa truyền thống Nhật Bản và được người đùa ở từng độ tuổi và chuyên môn kĩ năng yêu thương mến. Các nguyên tố kế hoạch thâm thúy, chân thành và ý nghĩa lịch sử vẻ vang và di tích văn hóa truyền thống kế tiếp khiến cho nó trở nên một trò đùa cờ được yêu thương mến và tôn trọng ở Nhật Bản và bên trên toàn toàn cầu. 

Cách đùa Shogi Nhật Bản dành riêng cho tất cả những người mới mẻ bắt đầu 

Cờ vua Nhật Bản, hoặc còn được gọi là shogi, là 1 trong trò đùa kế hoạch mặt hàng thế kỷ vẫn luôn luôn lưu giữ tầm quan trọng là trò chi khiển thịnh hành và là gia tài văn hóa truyền thống của xã hội Nhật Bản. Nếu mình muốn “dấn thân” vô toàn cầu cờ vua Nhật Bản thú vị thì đó là những vấn đề cần thiết chúng ta tránh việc bỏ dở về những nguyên lý cơ bạn dạng na ná lối chơi cỗ môn cờ shogi một cơ hội chuyên nghiệp hóa nhất. 

1. Hiểu rõ rệt tiềm năng của Shogi 

Shogi là 1 trong trò đùa vô bại nhị người đùa nỗ lực xí gạt nhau bằng phương pháp dịch chuyển những quân cờ một cơ hội sở hữu kế hoạch nhằm bắt quân vua của đối phương. Để thực hiện như thế, chúng ta cần buộc vua của đối phương vô thế chiếu túng thiếu, tức là không hề nước lên đường hợp thức nào là nhằm vua bay ngoài bị tóm gọn. Sau bại, các bạn sẽ phát biểu “詰み” (tsumi – chiếu tướng), và trò đùa tiếp tục kết giục với thắng lợi của người sử dụng. 

Nếu quân vua rất có thể bị tóm gọn ở lượt tiếp theo sau nếu như nó ko dịch chuyển, nó được gọi là “chiếu”. Séc ko nhất thiết cần được thông tin vì chưng tiếng phát biểu vô trò đùa. Tuy nhiên, nếu như khách hàng lựa chọn thực hiện như thế, chúng ta cũng có thể phát biểu “王手” (oute).  

Trò đùa cũng rất có thể kết giục theo gót những cách tiếp. Nếu những thế cờ y hệt nhau xẩy ra vô tứ lượt liên tục, ván cờ kết giục với tỷ số hòa. Nếu một quân cờ không ngừng nghỉ đột biến vô tứ lượt liên tục, vô bại những địa điểm của những quân cờ như thể nhau được tái diễn, người đùa đang được chiếu quân phe đối lập tiếp tục thất bại ván cờ. Bế tắc là lúc một người đùa không còn nước lên đường hợp thức, kéo theo hòa ngay lập tức ngay lập tức – gần như là ko thể xẩy ra vô shogi vì thế những quân cờ bị tóm gọn rất có thể được fake quay về trò đùa. 

Thay vô bại, trò đùa rất có thể lên đường vô thuyệt vọng (持将棋 – jishougi). Vấn đề này xẩy ra khi quân vua của tất cả nhị người đùa đang đi tới chống thăng hạng của những người đùa bại và ko người đùa nào là rất có thể giành được tăng ngẫu nhiên quân cờ nào là kể từ mặt mày bại. Trong tình huống này, nhị người đùa rất có thể giải quyết và xử lý vì chưng một khối hệ thống tính điểm. Bishop và Rook từng người có mức giá trị là 5 điểm và những quân sót lại là một trong những điểm. Sau khi kiểm đếm tổng số điểm kể từ những quân lúc này và quân bị tóm gọn, người đùa sở hữu thấp hơn 24 điểm tiếp tục thất bại cuộc. Nếu không tồn tại người đùa nào là bên dưới 24 điểm, trò đùa tiếp tục kết giục với tỷ số hòa. 

2. lõi bố cục tổng quan cờ vua 

Hầu không còn những trò đùa shogi được đùa bên trên bàn cờ 9 x 9. Mỗi người đùa chính thức với trăng tròn quân cờ ngũ giác và những quân cờ này cần khuynh hướng về phía phe đối lập. 

Xem thêm: Dự án đầu tư xây dựng phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi được pháp luật quy định như thế nào? Nội dung Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng gồm những gì?

Các miếng được bố trí theo gót trật tự sau: 

 • Đối với mặt hàng ngay gần chúng ta nhất, bịa đặt Lance, Knight, Silver General, Gold General, King, Gold General, Silver General, Knight và Lance theo gót trật tự kể từ trái ngược quý phái cần. 
 • Đối với mặt hàng loại nhị ngay gần chúng ta nhất, bịa đặt Tượng và Xe ứng bên trên những dù loại nhị phía bên trái và ngoài nằm trong phía bên phải. 
 • Đối với mặt hàng loại phụ vương, bịa đặt chín con cái đảm bảo chất lượng bên trên mặt hàng. 

3. lõi những quân cờ và vận động của chúng 

Tiếp theo gót, các bạn sẽ cần thiết học tập cơ hội phân biệt những quân cờ và cơ hội bọn chúng dịch chuyển. 

Phần trước tiên các bạn sẽ học tập là Lance. Trên quân cờ, chữ kanji được viết lách là “香車” (kyosha – mùi hương xe). Lance chỉ rất có thể tiến thủ lên phần bên trước. Quân cờ tiếp theo sau là Hiệp sĩ, được biểu thị vì chưng kể từ “桂馬” (keima – ngựa quế) bên trên quân cờ, nó dịch chuyển nhị dù về phía bắc rồi cho tới một dù về phía nhộn nhịp, hoặc nhị dù về phía bắc rồi một dù về phía tây. Nó cũng chính là viên gạch ốp độc nhất rất có thể nhảy qua quýt những miếng không giống. 

Cách đùa Shogi Nhật Bản dành riêng cho tất cả những người mới mẻ bắt đầu 

Theo bại, tất cả chúng ta sở hữu Silver General. Nó được viết lách là “銀将” (ginshou), và nó rất có thể dịch chuyển một dù theo gót ngẫu nhiên phía chéo cánh nào là hoặc một dù về phần bên trước. Sau bại, tất cả chúng ta sở hữu Tướng vàng, được viết lách là “金将” (kinshou). Nó rất có thể dịch chuyển một dù theo gót ngẫu nhiên phía nào là, nước ngoài trừ theo gót lối chéo cánh về đàng sau.  

Tượng, được viết lách là “角行” (kakugyou, dịch chuyển theo gót lối chéo), rất có thể dịch chuyển theo gót ngẫu nhiên phía chéo cánh nào là. 

Xe, được biểu thị bằng văn bản kanji “飛車” (hisha, cỗ xe cộ bay), rất có thể dịch chuyển tiến thủ, lùi, trái ngược và cần một cơ hội tự tại. 

Quân Tốt, hoặc “歩兵” (fuhyou, cỗ binh), rất có thể tiến thủ lên một dù từng lượt. 

Cuối nằm trong, là quân cờ cần thiết nhất vô trò đùa, quân Vua rất có thể dịch chuyển một quân cờ theo gót ngẫu nhiên phía nào là. Một cụ thể thú vị cần thiết cảnh báo là quân Vua là quân cờ độc nhất sở hữu chữ Hán phân biệt nhằm phân biệt với quân vua của phe đối lập. Nó được viết lách là “王将” (oushou, tướng mạo quân) hoặc “玉将” (gyokushou, vua ngọc) – sự khác lạ nằm ở vị trí lốt chấm bổ sung cập nhật ở bên dưới nằm trong phía bên phải của chữ kanji giành cho Vua ngọc. 

4. Hiểu rõ rệt về chống và những phần được phép tắc di chuyển 

Đây là 1 trong nguyên lý cần thiết bạn phải ghi ghi nhớ khi thăm dò hiểu về lối chơi cờ Shogi. Khi những quân của người sử dụng dịch chuyển vô những mặt hàng ngay gần phe đối lập nhất, chúng ta sở hữu tùy lựa chọn nhằm thăng hạng những quân cờ của tớ. Trong một trò đùa cơ vật lý của shogi, những quân cờ được lật quý phái một phía với những kể từ red color khi bọn chúng được thăng cấp cho. Các phần dịch chuyển luôn luôn được tiến hành khi kết giục một nước lên đường. Nói cách tiếp, quân cờ của người sử dụng cần dịch chuyển dựa vào phạm vi thuở đầu của chính nó trước tiên. Quý khách hàng chỉ được phép tắc thăng quân cờ shogi khi kết giục lượt.  

Khi những quân cờ được thăng hạng, phạm vi dịch chuyển đầy đủ ĐK của bọn chúng tiếp tục thay cho thay đổi. 

 • Đối với Thương thăng (成香; narikyou), Hiệp sĩ (成桂; narikei), Tướng bạc (成銀; narigin) và Tốt (と金; tokin), những nước lên đường đầy đủ ĐK tiếp tục trở nên nước lên đường của Tướng vàng. Nói cách tiếp, những quân cờ này rất có thể dịch chuyển một dù theo gót ngẫu nhiên phía nào là, nước ngoài trừ theo gót lối chéo cánh về đàng sau. 
 • Trong khi bại, một Giám mục được thăng hạng (龍馬; ryuuma) sở hữu kỹ năng xếp một dù theo gót ngẫu nhiên phía nào là, bên trên phạm vi lúc này của chính nó. 
 • Xe Thăng cấp cho (龍王; ryouou) sở hữu kỹ năng dịch chuyển một dù theo gót ngẫu nhiên phía nào là, bên trên phạm vi lúc này của chính nó. 
 • Vua và tướng mạo vàng ko thể được thăng cấp cho. 

Lưu ý: Quý khách hàng cần thăng cấp cho Tốt hoặc Thương của tớ khi nó cho tới cuối bàn cờ mặt mày phía phe đối lập của người sử dụng. Điều tương tự động cũng xẩy ra với Hiệp sĩ ở nhị mặt hàng sau cuối. 

5. Bắt và thả quân cờ 

Khi chúng ta bắt được quân shogi của phe đối lập, quân của các bạn sẽ cướp địa điểm của quân bị tóm gọn. Kể kể từ thời đặc điểm này, lối chơi chính thức khác hoàn toàn đối với cờ vua truyền thống lâu đời của Anh. 

Trong shogi, chúng ta cũng có thể dùng những quân cờ của phe đối lập bị tóm gọn thực hiện quân cờ của tớ. Như vậy, khi chúng ta bắt được quân của phe đối lập, các bạn sẽ lấy được quân của phe đối lập và bịa đặt nó cạnh bên bàn trò đùa về phía chúng ta, với mặt mày không tồn tại quân phía lên bên trên. Sau bại vô trò đùa, chúng ta được phép tắc thả những quân cờ của phe đối lập vào trong 1 dù trống không bên trên bàn trò đùa nhằm thực hiện quân cờ của riêng rẽ chúng ta. Quý khách hàng chỉ rất có thể tấn công rơi 1 quân cờ từng lượt và từng quân cờ shogi sẽ không còn được thăng hạng. Nó chỉ rất có thể được thăng cấp cho vô lượt dịch chuyển tiếp theo sau. 

Có một vài quy tắc tương quan cho tới việc thả quân cờ: 

 • Bạn chỉ rất có thể thả một quân cờ từng lượt và từng quân cờ shogi sẽ không còn được thăng cấp cho. Nó chỉ rất có thể được thăng cấp cho vô lượt dịch chuyển tiếp theo sau. 
 • Một lượt thả chỉ đầy đủ ĐK nếu như quân bại rất có thể tiến hành những nước lên đường tiếp theo sau trong lần tiếp theo sau. Vấn đề này Có nghĩa là quân Tốt và Thương ko thể rơi ở mặt hàng sau cuối mặt mày phía phe đối lập của người sử dụng. Trong khi bại, ko thể thả quân Mã ở nhị mặt hàng sau cuối mặt mày phía phe đối lập của người sử dụng. 
 • Bạn ko thể vứt Tốt nhằm chiếu tướng mạo ngay lập tức ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể chiếu hoặc chiếu không còn quân vua của đối phương bằng phương pháp thả những quân cờ không giống hoặc dùng quân Tốt nhằm chiếu. 
 • Không thể vứt quân Tốt vào trong 1 cột sở hữu những quân Tốt không được thăng cấp cho không giống của riêng rẽ chúng ta. 

6. Chiến thuật Xây lâu đài 

Một trong mỗi điều cần thiết nhất cần thiết thực hiện khi đầu là kiến tạo thành tháp. Trong shogi, địa điểm thuở đầu của quân vua rất rất gian nguy. Thậm chí còn tồn tại một câu ngạn ngữ rằng, “Hãy rời một vị vua đang được ngồi”. Vì vậy, người tao thông thường sớm dịch chuyển căn nhà vua vào trong 1 địa điểm chống thủ đảm bảo chất lượng bằng phương pháp kiến tạo những “lâu đài” nhằm đảm bảo căn nhà vua. 

Có thật nhiều “lâu đài” nhằm lựa lựa chọn, và list này càng ngày càng không ngừng mở rộng khi những Chuyên Viên shogi lúc này kế tiếp phát minh sáng tạo đi ra những cơ hội tạo nên nhằm đảm bảo căn nhà vua. Một trong mỗi “lâu đài” thịnh hành nhất nhằm kiến tạo là Lâu đài Yagura.  

Xem thêm: Công Ty CP Dịch Thuật Miền Trung - MIDtrans: Thương hiệu Top 1 uy tín

Cờ Shogi người

7. Chiến thuật cờ shogi thông dụng 

Khi trò đùa kế tiếp, sở hữu một vài nghệ thuật thịnh hành tuy nhiên chúng ta cũng có thể ghi ghi nhớ nhằm đạt được ưu thế. Đây là một vài chúng ta cũng có thể ghi ghi nhớ. 

 • Ngã ba: Thả hoặc dịch chuyển một quân cờ một cơ hội kế hoạch nhằm nhị quân cờ của phe đối lập bị rình rập đe dọa và một khi. Vấn đề này buộc phe đối lập của người sử dụng cần quyết tử một quân cờ. 
 • Ghim: Quý khách hàng đang được ghim phe đối lập của tớ nhằm bọn họ ko thể dịch chuyển quân bị rình rập đe dọa lên đường vì thế sở hữu một quân thậm chí là còn cần thiết rộng lớn phí a đằng sau quân bị rình rập đe dọa. Vấn đề này buộc phe đối lập của người sử dụng cần quyết tử một quân cờ nhằm đảm bảo quân không giống. 
 • Xiên: Giống như ghim, xiên xẩy ra khi đối phương buộc cần quyết tử một quân nhằm đảm bảo quân không giống dọc từ và một mặt hàng, cột hoặc lối chéo cánh. Sự khác lạ là miếng có mức giá trị rộng lớn hiện giờ đang bị tiến công thẳng, không như vô một chốt. 
 • Một con cái đảm bảo chất lượng tấn công: Thả một con cái đảm bảo chất lượng ngay lập tức trước quân của phe đối lập nhằm buộc phe đối lập của người sử dụng cần dịch chuyển đi ra xa cách và đánh tan thế chống thủ của mình. Quý khách hàng cũng rất có thể dụ phe đối lập của tớ bắt con cái đảm bảo chất lượng trước lúc tiến hành một cuộc tiến công dấm dúi. 

8. Cách nâng cấp kĩ năng vô lối chơi cờ shogi của bạn 

Cách tốt nhất có thể nhằm học tập và nâng cấp vô shogi là rèn luyện. Tham gia một câu lạc cỗ shogi vì thế này đó là cơ hội tốt nhất có thể nhằm thăng tiến thủ bên trên tuyến đường tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, với tư cơ hội là kẻ đùa mới mẻ, chúng ta cũng có thể ko mến đánh giá kĩ năng nghiệp dư của tớ trước những người dân đùa shogi thực sự. Đừng băn khoăn: sở hữu thật nhiều phương pháp để nâng lên kĩ năng shogi của người sử dụng. 

Cho mặc dù chúng ta là 1 trong kế hoạch gia dày dạn kinh nghiệm tay nghề hay như là một người mới mẻ chính thức tò mò mẫm, cờ Shogi tiếp tục mang lại một hành trình dài thú vị vô toàn cầu trò đùa cờ Nhật Bản. Lối đùa phức tạp, chân thành và ý nghĩa lịch sử vẻ vang và sự nằm trong tận hưởng văn hóa truyền thống khiến cho nó trở nên một hưởng thụ thực sự độc đáo và khác biệt kế tiếp hấp dẫn người đùa cho tới thời nay. Tìm hiểu lối chơi cờ Shogi các bạn sẽ nắm rõ nhất lí vì thế tại vì sao cỗ môn đó lại tồn bên trên tại Nhật lâu nhiều năm cho tới như thế. 

BÀI VIẾT NỔI BẬT