Chỉ số chất lượng đá RQD

Chỉ số quality đá RQD là gì?

Chỉ số quality đá RQD (Rock Quality Designation) tự Deere (1963) khuyến cáo, là 1 chỉ số review một cơ hội ấn định lượng cường độ nứt nẻ hoặc quality của khối đá. Đây là 1 thông số kỹ thuật được sử dụnjg nhiều vô review quality khối đá, hoàn toàn có thể xem như là một thông số kỹ thuật xài chuẩn chỉnh nhằm review đá qua chuyện công tác làm việc khoan thăm hỏi thám thính. Sự thông dụng của chỉ số này còn có lẽ nằm tại vị trí chính vì sự giản dị trong các công việc xác lập.
Theo khái niệm, độ quý hiếm RQD là tỷ số % thân ái tổng chiều lâu năm của những đoạn khuôn đá sở hữu chiều lâu năm ≥ 10 centimet và chiều lâu năm đoạn khoan qua

Chỉ số quality đá RQD

RQD dùng làm thực hiện gì?

RQD chỉ là 1 trong vô số nguyên tố cần thiết kiểm tra Khi review quality của khối đá. Các nguyên tố không giống bao gồm:

Bạn đang xem: Chỉ số chất lượng đá RQD

 • Cường phỏng đá
 • Độ bền của đá
 • Khả năng biến tấu của đá
 • Mức phỏng nứt nẻ của đá
 • Giai đoạn của đá

Điều cần thiết là cần kiểm tra toàn bộ những nguyên tố này Khi review quality của khối đá cho 1 mục tiêu ví dụ.

– Đánh giá bán cường độ nứt nẻ, review đánh giá ban sơ về khối đá với việc xây đắp công trình xây dựng. Tất nhiên, đơn thuần sơ cỗ, bởi vì RQD chỉ review dọc hố khoan, ko review được những thế ở của những khe nứt.
– Làm thông số kỹ thuật hạ tầng mang đến việc kiến thiết kháng hầm theo đòi cách thức kinh nghiệm tay nghề. Tất nhiên cũng khá sơ cỗ bởi vì dựa vào hạ tầng thông số kỹ thuật RQD vượt lên trên ”giản dị”
– Dùng là một trong những thông số kỹ thuật cho những khối hệ thống phân loại khối đá khác ví như theo đòi Q, RMR, SMR, GSI…cái này cần thiết, đa số những khối hệ thống phân loại được cho rằng tiến thủ cỗ đều cần thiết cho tới RQD. Từ những khối hệ thống phân loại này tất cả chúng ta cũng có thể có luôn luôn hạ tầng nhằm kiến thiết khoan kháng hầm hoặc ổn định ấn định cái dốc theo đòi kinh nghiệm tay nghề, tất yếu là toàn vẹn và chất lượng rộng lớn loại hạ tầng dựa vào độc sở hữu RQD rồi.

Xem thêm: Xe Cứu Hộ Tiếng Anh Là Gi? - Xe Tải Thành Hưng

Xem thêm: G%E1%BA%A5u%20b%C3%B4ng trong Tiếng Anh, dịch

– Làm thông số kỹ thuật dự đoán tế bào đun biến tấu của khối đá, cũng chính là theo đòi kinh nghiệm tay nghề thôi, tuy nhiên sở hữu còn rộng lớn ko, bại là vấn đề một tất yếu vô cơ học tập đá hoặc địa hóa học công trình xây dựng. Tuỳ theo đòi độ quý hiếm của RQD, quality đá theo đòi DEER được tạo thành những loại sau:

Các nguyên tố tác động cho tới thành phẩm RQD:

 • Đường kính nõn khoan. Lúc khởi điểm, Deer sử dụng loại nõn khoan sở hữu 2 lần bán kính 55,7mm Cỡ nõn khoan nhằm xác lập RQD hoàn toàn có thể kể từ BQ cho tới PQ, mến thống nhất là khoảng tầm độ cao thấp kể từ NX cho tới PQ. Thực đi ra tác động của 2 lần bán kính nõn khoan cho tới RQD ko đáng chú ý. Đường kính nõn khoan hầu hết tác động cho tới kĩ năng lấy nõn. Khi chuyên môn khoan cao, thì tác động của kích nước nõn khoan cho tới RQD tiếp tục sụt giảm. Điều kinh sợ nhất là chuyên môn khoan kém cỏi, quy trình khoan thực hiện đá vỡ vụ không còn, ko thể xác lập được RQD, đôi lúc khoan tệ còn phá vỡ khuôn đem mùn theo đòi hỗn hợp, tổn thất luôn luôn cả nõn khoan, bại mới mẻ là vấn đề xứng đáng lo ngại.
 • Cách đo: ko đo tùy tiện, cần thiết triển khai đích thị quy cách
 • Theo từng mẩu nõn khoan, chiều lâu năm được đo phù hợp tim nõn khoan: từ trên đầu mẩu cho tới đít mẩu.
 • Khi khuôn bị vỡ tự quy trình khoan, mặt mũi vỡ ko tính là khe nứt, cần thiết xếp những mẩu vỡ lại cho tới không còn mặt mũi loại gián đoạn (khe nứt). Việc phân biệt mặt mũi vỡ và mặt mũi khe nứt với phần lớn đá thường thì ko khó khăn, phát hiện thế này ngoài cần thiết miêu tả. Tuy nhiên, cũng có thể có tình huống đá sở hữu tính phân phiến hoặc phân thớ thì sẽ không còn dễ dàng 1 chút nào. Lúc này cần thiết loại đầu tươi tỉnh của một ngôi nhà địa hóa học thực sự. Còn Khi khó khăn phân biệt mà đến mức loại đầu địa hóa học cũng Chịu đựng thì nên coi địa điểm đứt này đó là mặt mũi khe nứt mang đến đáng tin cậy, lại khỏe khoắn đầu, hehe. Một số đá không giống thì tự một số trong những nguyên nhân như thâm nhập nước – vỡ, tan tung, trương nở – vỡ, Khi khoan lên tự động vỡ tự giải hòa ứng suất thực hiện mang đến RQD bởi vì không… tất yếu cũng chả nên lăn chiêng tăn gì nhưng mà ghi RQD=0. Tuy nhiên, cần thiết ghi lại những Điểm lưu ý bại như 1 chú ý cho những kỹ sư kiến thiết.
 • Với những mẩu đá nõn khoan sở hữu chiều dài ra hơn 10cm, cho dù thay cho lên là 1 mẩu đá tuy nhiên nếu như xét thấy sở hữu tín hiệu của mặt mũi ko liên tiếp loại như sở hữu khe nứt tuy nhiên ko đứt tách hoặc đá bị phong hóa mạnh thì cũng ko xét nhằm tính RQD. Đó cũng chính là ý kiến đề nghị của Bieniawski (1974).
 • Chiều lâu năm hiệp khoan: hiệp khoan càng cộc, RQD càng thấp, tất yếu. Deer ý kiến đề nghị lấy chiều lâu năm hiệp khoan thực tiễn ko to hơn 1,5m. Lưu ý Khi tế bào miêu tả cũng cần được ghi lại cả chiều lâu năm hiệp khoan. Khi gặp gỡ đới đá yếu hèn hoặc chống đới phá huỷ bỏ thiết kế, chiều lâu năm hiệp khoan sẽ tiến hành tinh giảm nhằm đáp ứng tỷ trọng khuôn, điều này được đồng ý bởi vì với những đới yếu hèn RQD thấp, nếu như thu cộc hiệp khoan nhằm đáp ứng lấy nõn cũng đồng nghĩa tương quan RQD tiếp tục thấp rộng lớn, thiên về đáng tin cậy hơn

Tài liệu và xài chuẩn chỉnh về Chỉ số quality đá RQD

Tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam:

 • TCVN 11676:2016 – Phân cung cấp đá: Tiêu chuẩn chỉnh này quy ấn định cách thức phân cung cấp đá theo đòi RQD và những chỉ số khác ví như độ mạnh nén đơn trục, độ tốt kéo loại gián tiếp, phỏng giũa hao mòn, v.v.

Tài liệu tham lam khảo:

 • Barton, N., & Grimstad, E. (2014). Q-System – An Illustrated Guide Following Forty Years in Tunnelling. CRC Press.
 • ISRM Suggested Methods for the Quantitative Description of Discontinuities in Rock Masses. International Society for Rock Mechanics (ISRM).
 • Deere, D. U., & Deere, D. W. (1988). Rock Quality Designation (RQD) Index. Rock Classification Systems for Engineering Purposes. ASTM International.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Bánh kẹo tiếng Anh là gì - Moon ESL

Học tiếng Anh ở Việt Nam, bánh thì là "biscuit", kẹo là "candy", đơn giản thế thôi. Ngày đầu sang Mỹ, mình có hơi bất ngờ khi người bạn cùng phòng (roommate) mời mình: "do you want a bar?" và đưa cho mình 1 thanh sô-cô-la của Mars.

Quy hoạch tuyến tính – Phần 1

Quy hoạch tuyến tính (Linear programming) là một trong những dạng bài toán tối ưu cơ bản nhất. Dạng bài toán này yêu cầu chúng ta phải tối ưu hóa một hàm mục tiêu tuyến tính và phải thỏa mãn một số…