MQA trong âm thanh là gì ? Cần những gì để phát nhạc MQA ?

MQA (Master Quality Authenticated) là 1 xài chuẩn chỉnh tiếng động mới mẻ xuất hiện nay vô một vài ba năm quay về trên đây và hấp dẫn được thật nhiều sự quan hoài của audiophile. Ngày càng có tương đối nhiều tranh bị tương hỗ xài chuẩn chỉnh MQA, những công ty stream nhạc đem MQA như TIDAL, Xiami Music. Có nhiều các bạn vẫn không hiểu nhiều MQA là gì và thực hiện thế này nhằm trị được nhạc xài chuẩn chỉnh MQA thì chúng ta chịu thương chịu khó phát âm nhé.

1/ MQA là gì?


MQA-Tidal-iOSAppWeb_1.jpg

Đầu tiên và cần thiết nhất là MQA là 1 codec tiếng động tựa như WAV, FLAC, AAC và MP3 thôi. Và đấy là một codec lossy tương tự động như AAC và MP3, cũng chính vì đem lược quăng quật một vài vấn đề tiếng động ở tần số siêu cao vượt lên trước rất là nhiều đối với ngưỡng nghe của những người và theo gót ra mắt là ko tác động cho tới quality tiếng động.

Điểm đặc biệt quan trọng của MQA này là tuy vậy là lossy, tuy vậy đem kỹ năng truyền đạt tài liệu nhạc tương tự với bạn dạng thu gốc quality chống thu lên tới 32bit/352kHz vô một gói tài liệu tệp tin độ dài rộng 16bit/44.1kHz. Quá trình nén tài liệu tiếng động này được hãng sản xuất gọi là Music Origami.

Bạn đang xem: MQA trong âm thanh là gì ? Cần những gì để phát nhạc MQA ?

Và một điều tuy nhiên không nhiều người nghe biết Khi nói đến MQA này là việc dùng một filter riêng rẽ của tôi đáp ứng cho tới việc upsampling hao hao sửa lỗi về thời hạn (timing) vô tiếng động. Việc dùng một filter riêng rẽ (Apodizing filter) hỗ trợ cho MQA rất có thể hỗ trợ cho tiếng động được xuất đi ra kể từ DAC tương đương những tiếng động analog được thu kể từ ADC nhất rất có thể.

2/ Để lời giải MQA cần thiết gì


mqa-core-decoder.jpg

Để trị được những nhạc MQA thì bạn phải một phần mượt giải nén được gọi là Core Decoder. Khi truyền đạt MQA chúng ta có được một tệp tin đem quality 16-bit/44.1kHz (hoặc 48kHz) Khi đem ứng dụng (Core Decoder) rất có thể bung file lên tới 24bit/96kHz và truyền cho tới DAC. Các ứng dụng đem Vi xử lý Core Decoder lúc bấy giờ là Audirvana, Roon, tiện ích TIDAL (PC/Mobile) và Xiami Music.

Xem thêm: Dự án đầu tư xây dựng phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi được pháp luật quy định như thế nào? Nội dung Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng gồm những gì?

mqa-renderer.png
Bước tiếp sau là giải mã Hartware (Renderer), chúng ta cần phải có một cái DAC đem kỹ năng lời giải MQA. Sau Khi bung file vì thế ứng dụng, DAC (Streamer) đem kỹ năng lời giải MQA tiếp tục nối tiếp bung file vì thế Hartware nhờ một filter upsampling đặc biệt quan trọng của hãng sản xuất nhằm đổi thay tệp tin 24bit/96kHz bên trên lên rất tốt rộng lớn tương tự với bạn dạng thu gốc.

Full Decoder là những DAC/Streamer đem tích thích hợp cả lời giải vì thế ứng dụng Vi xử lý Core Decoder lân cận Hartware Render. Vì thế người tiêu dùng chỉ cần phải có tệp tin MQA thì những chúng ta có thể lời giải trọn vẹn tuy nhiên không cần thiết phải trải qua ứng dụng bên trên máy tính/ điện thoại cảm ứng thông minh.

Lưu ý:

  • Nếu đem ứng dụng lời giải tuy nhiên DAC ko tương hỗ MQA thì chúng ta chỉ tạm dừng ở quality 24bit/96kHz.
  • Nếu đem DAC lời giải MQA tuy nhiên không tồn tại ứng dụng tương hỗ thì chỉ tạm dừng ở quality 16bit/44.1kHz
  • Lựa lựa chọn DAC/Streamer cũng nên chú ý là Renderer hay những Full Decoder. Vd như DAC của iFi, Dragonfly là Renderer Only còn Lumin, Mytek là Full Decoder
  • Nếu bạn dạng thu gốc đem quality thấp rộng lớn 96kHz thì dù cho có lời giải trọn vẹn cũng tiếp tục thấp rộng lớn 96kHz

3/ So sánh thân thích MQA và Lossless Hi-Res

Screen-Shot-2017-02-08-at-10.13.58-AM.png

Đây là 1 yếu tố tạo nên không ít giành cãi nhận định rằng MQA cũng chính là Hi-Res Audio cũng chính vì đem kỹ năng lời giải quality lên tới 352 kHz, tuy nhiên đem người nhận định rằng vì thế codec lossy nên ko vì thế Hi-Res Lossless (và thiệt sự thì MQA cũng tiếp tục lược quăng quật vấn đề ở những tần số siêu cao của bạn dạng thu gốc và tiếp sau đó nén lại). Chính vì thế điều này tuy nhiên những chúng ta có thể thấy kỹ sư tiếng động hoặc những căn nhà tạo ra chia thành nhiều luồng chủ kiến trái ngược ngược nhau về MQA.
Theo bản thân thì việc giành cãi của audiophile là ko lúc nào đem kết quả cuối cùng, MQA đem hoặc là hơn ko thì cần nhằm thưởng thức của từng cá thể cảm biến. Theo bản thân thì MQA và Hi-Res Lossless, DSD cũng ko cần thiết vì thế quality của bạn dạng thu gốc

Ưu điểm của MQA này là vận tốc truyền đạt Khi dùng những công ty stream nhạc trực tuyến nhanh chóng rộng lớn thật nhiều với setup đích đem quality tương tự với bạn dạng thu gốc. Nếu chúng ta demo play đồng thời một ca khúc quality Master của TIDAL và một ca khúc Hi-Res bên trên Qobuz chắc hẳn rằng những các bạn sẽ thấy sự khác lạ.

Nhược điểm:
lớn số 1 ko cần về cách thức sinh hoạt hoặc quality tiếng động đang được giành cãi, tuy nhiên MQA buộc người tiêu dùng cần dùng những ứng dụng được cho phép và Hartware được cho phép và licensed vì thế MQA nhằm lời giải codec MQA. Trong Khi ê những xài chuẩn chỉnh trước đó như DSD, FLAC và thật nhiều codec lossless trọn vẹn banh và không xẩy ra tính phí và thắc mắc Khi lúc bấy giờ vận tốc càng ngày càng chất lượng tốt thì MQA đem quan trọng hay là không.

Nếu chúng ta đem vướng mắc gì về MQA cứ căn vặn bên dưới comment nhé

Xem thêm: Seaborgi

BÀI VIẾT NỔI BẬT